Menu

Chủ tịch FPT và những điều mà ai cũng nên học hỏi

Hầu hết những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, chủ tịch FPT đều hướng đến mục tiêu truyền nhiệt huyết, đam mê của thế hệ ông tới thế hệ trẻ hiện tại. Với ông, một điều rõ ràng rằng không thể trở nên giàu có mà không chịu khó học tập, làm việc chăm chỉ.

Khi nhắc đến FPT, bất kỳ ai cũng nhớ đến cái tên Trương Gia Bình - người số 1 của tập đoàn này. Xuất thân từ con đường nghiên cứu khoa học, năm 1988 ông cùng 12 nhà khoa học khác vượt qua nhiều khó khăn để thành lập nên Công ty công nghệ thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty cổ phần FPT. Ít người hình dung ra thủa đầu khó khăn đầy khó khăn đó FPT phải làm tất cả các công việc từ làm thức ăn gia súc, buôn sắt thép, thậm chí cả ô tô… để có tiền nghiên cứu công nghệ. Sau 28 năm, hiện FPT là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với doanh thu năm 2015 gần 40.000 tỷ đồng.

Trong suốt quá trình phát triển này, PGS.TS Trương Gia Bình được xem là linh hồn, là người tập hợp lực lượng và luôn đưa ra những định hướng chiến lược quan trọng trong từng giai đoạn. Sau đây là những câu nói, quan điểm đậm chất dấu ấn lãnh đạo của chủ tịch FPT:

1. Về thành công

“Càng kinh qua nhiều thất bại thì cơ hội thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo.”, ông Bình từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn nhân ngày doanh nhân vừa qua.

Điều này được ông đúc rút từ thất bại thủa ban đầu FPT “ra biển lớn” với ý nghĩ ngây thơ cứ thuê một ông người Mỹ làm giám đốc bán hàng là có thể vào được thị trường này. “Nhưng rốt cục FPT vẫn không có được hợp đồng nào.”, ông Bình nhớ lại. Chính điều này đã khiến chủ tịch FPT “đích thân đi bán hàng” và thuyết phục được tập đoàn IBM mua giải pháp dịch vụ Digital Fall và cử đại diện sang Việt Nam để khảo sát tình hình thực tế.

2. Về hạnh phúc

Nhà văn Pháp Georgette Leblanc từng viết trong tác phẩm Con chim xanh về triết lý hạnh phúc: “Rốt cuộc, con chim xanh cũng vỗ cánh bay đi. Nhưng các bạn trẻ của chúng ta đã hiểu rằng hạnh phúc chỉ nằm trong tầm tay với nếu chúng ta biết trân quý những điều tầm thường và giản dị trong cuộc sống.” Anh hùng giải phóng dân tộc Che Guevara cũng từng phát biểu: “Hạnh phúc là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến.”

PGS.TS Trương Gia Bình đồng tình với quan niệm hạnh phúc của trên, ông cho biết: “Với anh, hạnh phúc cũng giống như câu chuyện của nữ nhà văn Pháp nọ, nó không hẳn là “con chim xanh”, mà là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm.”

3. Về thành đạt

Trong cuốn sách viết về những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, ông Bình chia sẻ quan điểm của mình về Thành đạt được cấu thành bởi 5 nhân tố sau:

“Chúng tôi nghĩ sự thành đạt cần phải có 5 nhân tố chính:

 •  Khát vọng to lớn và hoài bão mãnh liệt để thành công.
 •  Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình (nhất nghệ tinh).
 •  Có kiến thức xã hội rộng rãi, có lòng yêu nước nồng nàn.
 •  Có kỹ năng tối cần thiết để thành công.
 •  Có quan hệ hỗ trợ tốt (nhất thân vinh)”

4. Về tiếp thu cái mới

Không chỉ nổi tiếng là người lãnh đạo bản lĩnh của tập đoàn FPT, Trương Gia Bình còn là một trong ít lãnh đạo nổi tiếng của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thường xuyên có những buổi hội thảo, trao đổi với giới trẻ. Ông cho biết: “Một trong bí quyết kinh doanh của FPT là ‘đem cho’. Muốn đất nước hùng mạnh thì phải có người đóng góp. Trong Thiền cũng vậy, khi mình cho đi, khi mình ‘empty’ tức là rỗng thì mới có thể thu nạp cái mới.”

5. Về thế hệ trẻ

Hầu hết những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, chủ tịch FPT đều hướng đến mục tiêu truyền nhiệt huyết, đam mê của thế hệ ông tới thế hệ trẻ hiện tại. Với ông, một điều rõ ràng rằng không thể trở nên giàu có mà không chịu khó học tập, làm việc chăm chỉ. Ngay cả những tấm gương như Steve Jobs hay Bill Gates để có được thành công như ngày hôm nay, họ cũng đã phải bỏ ra không ít năm tháng lao động cật lực và khổ luyện. “Điều quan trọng hơn, bạn trẻ phải biết sống thành thật với ước mơ lẫn bản thân mình.”

Không chỉ truyền đam mê, khích lệ động viên mà ông còn rất tin tưởng vào thế hệ trẻ: “Các bạn trẻ có chí hướng, anh tin thời nào cũng có. Và bây giờ các bạn đang có cơ hội tuyệt vời để bay.”

6. Về khởi nghiệp

Hiện nay xu hướng khởi nghiệp đang ngày một phổ biến trong giới trẻ, khi được hỏi về lời khuyên dành cho họ, ông Bình cho rằng: “Doanh nhân lập nghiệp cần có rất nhiều các phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất cần thiết không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo.”

Ngành được ông Bình đánh giá có tiềm năng khi khởi nghiệp là công nghệ thông tin. Đây là ngành đặc biệt, ngành duy nhất đi xuyên suốt tất cả mọi lĩnh vực của đời sống.  Trong CNTT có muôn vàn cơ hội hay nói cách khác là cơ hội không giới hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xem CNTT như một phương thức phát triển mới, là hạ tầng của hạ tầng.

“Để khởi nghiệp trong lĩnh vực này, các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo.”, chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Bài viết liên quan

Tin tức & sự kiện

 • Hướng nghiệp dành cho trẻ RLPTK và KTTT

  Phát hiện điểm mạnh của từng cá nhân nhằm hướng nghiệp và dạy nghề cho thanh thiếu niên RLPTK và KTTT. 
 • Trại hè My Way

  Và My Way có nghĩa là con đường của mỗi người. Con đường của Tôi, con đường của Bạn. Mỗi con người có quyền lựa chọn con đường của bản thân mình và vững bước trên con đường mà mình đã chọn.
 • Chương trình kỹ năng My Way

  Dự án sẽ mang lại cho học viên một cảm quan tinh tế và sâu sắc để tự mình xây dựng một phương pháp giáo dục đúng đắn, phát triển tính tự lập, tính sáng tạo và niềm tin.
 • Nuôi dưỡng lòng tự trọng của thanh thiếu niên phổ tự kỷ

  Lòng tự trọng là một tính cách không thể thiếu để có một cuộc sống thành công đối với tất cả chúng ta. Con người phải tin vào bản thân mình để yêu cầu những gì mà họ cần hoặc họ muốn, và để cảm thấy rằng họ có giá trị như bất kỳ người nào trong xã hội, rằng cuộc sống của họ có ý nghĩa.
 • Hội chứng tự kỷ và tuổi trưởng thành (Phần 2)

  Các vấn đề về hành vi ở thanh thiếu niên tự kỷ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể nhiều hay ít ở tùy từng trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu được xác định trong lứa tuổi này chính là vấn đề giao tiếp.
 • GV chuyên nghiệp Coach tận tâm

  Các giảng viên 100% đúng chuyên ngành, tận tâm, tâm huyết với nghề và không ngừng học tập
 • Hội chứng tự kỷ và tuổi trưởng thành

  Vào lứa tuổi thanh thiếu niên, trẻ phổ tự kỷ (TK) gặp phải một số thách thức đáng kể về vấn đề sức khỏe giống như những thách thức mà chúng ta đã trải qua. Một số thách thức trở nên xấu hơn hoặc khác biệt hơn
 • Sự khác biệt giữa người thành công và người rất thành công

  Chúng ta đều thích trở thành những anh hùng lý tưởng, những người đàn ông hay phụ nữ siêu phàm, giết chính mình bằng cách nói “có” với tất cả mọi người
 • Trại hè My Way

  Và My Way có nghĩa là con đường của mỗi người. Con đường của Tôi, con đường của Bạn. Mỗi con người có quyền lựa chọn con đường của bản thân mình và vững bước trên con đường mà mình đã chọn.
 • Môi trường trải nghiệm 3 in 1

  Chương trình đào tạo hướng nghiệp nghề cho học sinh KTTT và RLPTK tuổi vị thành niên dựa trên quan điểm đảm bảo quyền được bình đẳng về học tập và cơ hội phát triển cho mọi học sinh.
ĐĂNG KÝ HỌC NGAY